ข่าวประชาสัมพันธ์

คิดบวกปรับเปลี่ยนทัศนะชีวิตให้สมบูรณ์ และมีสุข ไม่ต้องเครียด

20 วิธีคลายเครียดRe_1  7_1-10-57(500) คิดลบ คิดบวกRe 

         ความคิดสร้างการกระทำ ถ้าคิดเหมือนเดิมจะทำเหมือนเดิม แต่ถ้าคิดใหม่จะทำใหม่ ถ้าเราเปลี่ยนความคิด การกระทำเปลี่ยน ผลลัพธ์ก็เปลี่ยน "เริ่มต้นทุกวันด้วยการคิดดี" ประโยคเล็ก ๆ ที่สามารถยึดโยงสมองและหัวใจ ไปสู่เรื่องราวดี ๆ เพิ่มความใหม่สดให้ชีวิต ก่อให้เกิดความสุขในแง่มุมของการหาเลี้ยงชีวิตและการใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กัน"ทำชีวิตให้คิดบวก" ฟังดูง่าย แต่หลายคนก็ไปไม่รอด เพราะโดยธรรมชาติของคนเราสมัครใจที่จะคิดลบก่อนคิดบวกเสมอ และเลือกที่จะเพ่งโทษต่อผู้อื่นหรือสิ่งแวดล้อม โดยละเว้นตัวเองเอาไว้ในฐานะคนพิเศษในทุกกรณีในชีวิตของคนเราทุกคน ไม่ว่าจะได้แต้มหรือเสียแต้ม ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ถูกนับเอาไว้ทั้งหมด (everything counts) ในสมุดบัญชีของชีวิต เคยทำบาปเอาไว้มากแล้วถึงจุดหนึ่งถมทำบุญไถ่โทษ ก็ใช่ว่าจะบวกลบกลบหนี้กันได้ "ทุกอย่างที่เราทำจะถูกนับเอาไว้หมดในสายตาผู้คน ฉะนั้นแล้วเวลาที่เราคิดจะทำอะไร ให้หัดคิดถึงหัวจิตหัวใจคนอื่นเอาไว้ด้วย ต้องฝึกคิดบวกในใจตัวเอง ขอให้คิดเข้ามาว่า ทุกอย่างเป็นความรู้สึกที่ดี เราต้องไม่ทำร้ายระบบดี ๆ ของสังคม ถูกผิดอยู่ที่ตัวเรา อยากให้คนรักเรา เกรงใจเรา ก็ต้องทำดี เมื่อคิดดีแล้วชีวิตก็จะติดบวก คนเราไม่ได้เก่งไปเสียทุกเรื่อง ทำอะไรไม่ได้ทุกอย่าง แต่เราสามารถเลือกที่จะทำให้ดีได้ในทุกวัน เพราะเป็นตัวเพิ่มแต้มบวกอย่างเดียวเลย"

คนที่มีทัศนคติเชิงบวกมาก ๆ จะเป็นคนที่สามารถดูแลตัวเองได้ดี การฝึกตัวเองให้คิดบวกก่อนคิดลบ จึงเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ทำร้ายผู้อื่นทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งกายวาจาและใจ "คนเราไม่มีใครดีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าเรามีสติ ทุกครั้งที่โกรธ แค่เราปิดปากตัวเองเอาไว้ ไม่พูดตอนโมโห ก็ไม่มีใครต้องเจ็บใจ เพราะแค่เราโมโห เราก็ติดลบแล้ว"

          ท่ามกลางความเจริญทางด้านวัตถุและเทคโนโลยี ดูเผิน ๆ เหมือนเราจะใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นในสังคมยุคใหม่ แต่เมื่อมองลึกลงไปแล้วการดูแลจิตใจให้อยู่รอดปลอดภัยกลับเป็นเรื่องยากเย็นพอ ๆ กับเข็นครกขึ้นเอเวอร์เรส ดังนั้นการเปลี่ยนมาคิดบวก จึงเป็นการยกปัญหาเท่าภูเขาให้เบานุ่มในจิตใจ ด้วยการหันมา "คิดดี ทำดี ผลลัพธ์ดี"

เป็นแนวคิดดีดี ที่นำมาฝากทุกท่าน พร้อมกับการสร้างความสุขง่ายๆรอบตัวด้วย 20 วิธี ลองทำกันดูค่ะ

 

 

โดย...พระอัครเดช  ญาณเตโช

 

วัดฉาง ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี

อ่านต่อ...